Home > Virtualization > Cài đặt và sử dụng VMware ESXi

Cài đặt và sử dụng VMware ESXi

VMware ESXi là phần mềm miễn phí cho phép cài đặt và quản lí nhiều máy ảo chạy song song với nhau trên cùng một máy tính. Lưu ý rằng dù bạn hoàn toàn có thể cài nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính của bạn, tuy nhiên mỗi lần khởi động chỉ được phép khởi động một hệ điều hành duy nhất. Trong các bài trước, tôi cũng có đề cập đến VMware Workstation, một phần mềm được cài đặt trên hệ điều hành và cho phép cài nhiều máy ảo trên nó. VMware ESXi khác VMware Workstation ở chỗ ESXi không cần đến hệ điều hành, bạn có thể cài trực tiếp trên phần cứng như cài hệ điều hành. Bài này sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng ESXi.

Bước 1: chuẩn bị cài đặt

Vào trang https://www.vmware.com/try-vmware/, chọn free product phía cột bên phải. Ở đây tôi chọn vSphere Hypervisor 4.1 (for 64 bit hardware). Tiếp theo bạn hãy đăng kí một account mới. Đăng kí xong bạn hãy đăng nhập vào account đó và download ESXi trong mục hypervisor (file .iso). Download xong bạn hãy burn file .iso này vào trong CD. Trong win7 nhấp chuột phải lên file .iso, chọn Burn disc image, nếu không tìm thấy thì trong Open with chọn Window Disc Image Burner.

Bước 2: cài đặt

Bạn chỉ cần đưa CD lúc nãy vào trong ổ CD là có thể cài đặt bình thường như cài hệ điều hành, tuy nhiên nếu máy tính hoặc server của bạn có hệ điều hành khác rồi thì nhớ chọn thứ tự cài đặt đầu tiên là từ ổ CD nhé. Giao diện sau khi cài đặt xong sẽ giống như sau:

Bạn có thể thay đổi server name hoặc ip…

Bước 3: kết nối với ESXi

Để kết nối với máy tính hoặc server đã cài sẵn ESXi, bạn cần cài đặt VMware vSphere Client. Bạn có thể dùng phần mềm miễn phí này để cài đặt và quản lí các máy ảo, cũng như các thiết lập khác. Còn một điều cần chú ý nữa là nếu ESXi có yêu cầu nhập series để khử evaluation expire(thường là 2 tháng) thì đăng nhập vào account bạn đã tạo, copy series, trong giao diện VMware vSphere Client có chỗ để nhập vào.

Categories: Virtualization Tags:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: