Home > Principles, Resource Management > Amazon Web Services (2)

Amazon Web Services (2)

3. Simple Storage Service(S3)

S3 là dịch vụ lưu trữ dữ liệu tính phí của Amazon, người dùng có thể sử dụng các interface được cung cấp để lưu trữ dữ liệu tạm thời hoặc vĩnh viễn trên S3. Người dùng có thể truy cập vào dữ liệu của mình từ bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào thông qua giao diện web. S3 có độ tin cậy cao, dễ sử dụng và rẻ tiền. Bảng sau cung cấp giá thành (lưu trữ) của nó:

Image

Hình 1 [1]: Giá dịch vụ lưu trữ của S3

Hệ thống S3 được thiết lập trên Dynamo, cơ sở dữ liệu không phải dạng relational truyền thống. Việc này có 2 nguyên nhân sau: 1. Nhằm làm cho thao tác trên file đơn giản, hiệu quả. 2. Đối với người dùng thông thường, thao tác thường dùng là lưu và đọc dữ liệu, đối với điều này ưu điểm query của relational database truyền thống không những không có đất dụng võ mà còn làm tăng thêm độ phức tạp cho hệ thống.

S3 cung cấp người dùng 1 access key ID và 1 secret access key, chức năng giống như user name và password mà ta thường dùng. Access key ID gồm 1 dãy 20 chữ cái và số tạo thành, secret access key gồm đến 40 kí tự.

4. Simple Queue Service(SQS)

Để thiết lập một hệ thống linh hoạt, có thể mở rộng thì sự gắn kết giữa các component phải tương đối thấp, vậy mới có thể dễ dàng thêm bớt các component. SQS chính là để các component tương tác với nhau trong một hệ thống có sự gắn kết thấp như vậy. Tất nhiên, số lượng request của người dùng và dữ liệu ra vào SQS cũng được tính phí với giá thành thích hợp, ví dụ hiện tại là$0.000001 per Request [2].

5. SimpleDB (SDB)

Khác với S3, SDB chủ yếu để lưu dữ liệu có cấu trúc, đồng thời cung cấp các tính năng tìm kiếm, xóa…Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường kết hợp sử dụng EC2, S3 và SDB để giảm chi phí đầu tư. Hiện tại, Amazon không cung cấp thông tin cụ thể nên cũng không rõ SDB sử dụng ngôn ngữ gì, hoạt động thế nào, chỉ biết rằng SDB không có khái niệm transaction và không hỗ trợ thao tác join như trong relational database truyền thống, đồng thời SDB hỗ trợ tự động index và không cần định nghĩa trước template.

6. Elastic MapReduce Service

Trước khi Amazon cung cấp dịch vụ MapReduce, đã từng có người sử dụng EC2 để cài đặt Hadoop, thực hiện tính năng của MapReduce. Tuy nhiên giờ đây người dùng không cần quan tâm đến việc cài đặt tính năng này nữa mà có thể hoàn toàn tập trung cho việc nghiên cứu và xử lí dữ liệu.

Khi sử dụng MapReduce, người dùng cần upload dữ liệu lên S3, dữ liệu output cũng sẽ được lưu trên S3 này. Dữ liệu upload lên, ngoài dữ liệu cần xử lí ra cũng cần phải có code của Mapper và Reducer, tuy nhiên Amazon cũng có cung cấp một số Mapper và Reducer viết sẵn. Upload xong, chỉ cần gởi 1 request yêu cầu, hệ thống nhận được yêu cầu sẽ khởi động 1 cluster do một số lượng nhất định các instance trên EC2 để làm việc này. Tất nhiên, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập số lượng và cấu hình của instance. (Xem thêm các bài Hadoop để hiểu thêm về MapReduce.)

7. CloudFront

CloudFront là dịch vụ web dùng cho phân phát nội dung, hoạt động trên nền tảng của Content Delivery Network (CDN), sử dụng các biện pháp balancing và quản lí toàn cầu phân phát lượng truy cập của người dùng đến các edge locations một cách đồng đều, do đó giảm nhẹ hoạt động của các server và mang đến sự phục vụ nhanh chóng.

Khác với mô hình dịch vụ mạng truyền thống (người dùng gởi một request cần phải thông qua DNS để dịch địa chỉ web sang địa chỉ IP, sau đó mới dùng IP này để truy cập đến trang web), CDN tự động đem nội dung trang web phân phát đến edge location gần người dùng nhất (thông qua router ít nhất), giảm đáng kể thời gian truy cập. Điều này cũng giống như khi bạn gõ vào google.com, tự động sẽ được chuyển đến google.com.vn nếu bạn ở Việt Nam hay google.com.hk nếu bạn ở Trung Quốc (Google hiện tại vẫn chưa quay lại TQ nên tạm thời người dùng ở đại lục được chuyển sang server ở Hongkong). CloudFront sử dụng CDN trên nền tảng hệ thống server toàn cầu của Amazon nên rất thuận tiện, cách sử dụng lại đơn giản, chỉ cần kết hợp S3 cùng với vài thiết lập cơ bản là có thể sử dụng.

8. DevPay và Flexible Payments Service (FPS)

Đây là 2 dịch vụ được dùng trong lĩnh vực thương mại điện tử. DevPay chủ yếu cung cấp platform quản lí người dùng và buôn bán phần mềm. Developer sử dụng DevPay để công bố sản phẩm của mình, điều chỉnh giá cả hay theo dõi tình hình sử dụng sản phẩm đó…, người dùng sử dụng DevPay để xem tính năng và giá cả, nếu cảm thấy phù hợp thì có thể sử dụng DevPay để mua và trả tiền.

FPS khác với các dịch vụ trả tiền khác ở chỗ FPS cho phép người dùng điều chỉnh các thiết lập (cá nhân hóa) theo nhu cầu thực tế của mình. Để làm được sự linh hoạt này, FPS chi tiết hóa các loại hình giao dịch trên mạng đến mức có thể, và chia dịch vụ FPS thành 5 loại.

9. Một số dịch vụ khác

Ngoài các dịch vụ cloud computing được giới thiệu ở trên, Amazon còn có nhiều dịch vụ khác như Simple Pay cho phép người dùng sử dụng tài khoản trên Amazon của mình để trả tiền cho bên bán; Fulfillment Web Service để người dùng lưu trữ và tiêu thụ sản phẩm của mình; Mechanical Turk cho phép người dùng gởi công việc của mình lên hệ thống để tìm người phù hợp xử lí công việc đó cho mình, người dùng có thể trả tiền sau khi hài lòng với kết quả công việc; và cuối cùng là dịch vụ xếp hạng web Alexa nổi tiếng (Amazon mua công ty này vào năm 1999).

Tham khảo:

[1] http://aws.amazon.com/s3/

[2] http://aws.amazon.com/sqs/

  1. December 6, 2015 at 11:34 PM

    I blog frequently and I truly thank you for your content. The article
    has truly peaked my interest. I’m going to take a note of
    your blog and keep checking for new information about once per week.
    I subscribed to your RSS feed as well.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: